Thẻ từ thang máy – phân loại và ưu, nhược điểm

thẻ từ thang máy chung cư

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, yêu cầu về chất lượng an ninh thang máy cũng ngày càng cần được nâng cấp để đảm bảo an toàn cho người dùng và an ninh tòa nhà.Vì vậy, thẻ từ thang máy đã trở thành một thiết bị gắn liền với an ninh thang máy và được sử dụng rộng rãi trong thang máy gia đình, chung cư và các tòa cao ốc, tòa nhà văn phòng.

Khái niệm thẻ từ thang máy

Thẻ từ thang máy là dòng thẻ cảm ứng RFID với tần số đọc là 125Khz hoặc 13.56 MHZ. Mỗi chiếc thẻ chứa một ID đại diện cho người sử dụng đã được đăng ký trên hệ thống kiểm soát của thang máy. Từ đó hệ thống sẽ xác nhận thẻ đã đăng ký hay chưa để cho phép điều khiển ra vào thang máy hoặc điều khiển số tầng lên hoặc xuống.

Thông số kỹ thuật cơ bản:

  • Chất liệu: PVC, ABS
  • Kích thước: 85.5*54*0.84mm
  • Tần số hoạt động: 125Khz
  • Chip Available EM4100, EM4200, TK4100, EM4305, T5577
  • Tần số:13.56Mhz Chip Available M1S50, F08,213
  • Khoảng cách đọc 1-50mm
  • Độ dày của thẻ: Thickness 0.90 +- 0.02mm
  • Dãy ID của các thẻ không trùng lặp
  • Thẻ phù hợp với các hãng đầu đọc thẻ như: Soyal,  Anviz, HID, Hundure, Superma…
  • Loại thẻ này cũng có thể ứng dụng sử dụng với các dòng máy chấm công.

Ưu điểm của thẻ từ thang máy

Kiểm soát thang máy hiệu quả

Ưu điểm đầu tiên dễ nhận biết của thẻ từ thang máy là kiểm soát hiệu quả người dùng thang máy. Mọi người trong tòa nhà sẽ được cấp quyền sử dụng thang máy trong một giới hạn nào đó qua việc sở hữu thẻ từ, điều này cũng có nghĩa với việc những cá nhân không có thẻ từ sẽ không được sử dụng thang máy.

Do vậy mức độ an toàn của các cư dân sinh sống và làm việc trong tòa nhà cũng được nâng cao khi những người lạ mặt ra vào được kiểm soát chặt chẽ.

Thẻ từ thang máy sẽ giúp tiết kiệm được thời gian, không phải tiến hành thao tác nhấn nút tầng cần tới khi vào thang máy. Đặc biệt là trong những giờ cao điểm khi thang máy đông người, việc nhấn nút tầng lên, xuống trở nên khó khăn, lúc đó chỉ với một chiếc thẻ, một động tác quẹt đơn giản là điểm đến của bạn được xác định.

thẻ từ thang máy chung cư
Thẻ từ thang máy chung cư

Đảm bảo độ chính xác

Sử dụng thẻ từ sẽ tuyệt đối tránh được sự nhầm lẫn của người dùng khi sử dụng thang máy bảng điều khiển. Bạn sẽ không phải lo lắng chuyện nhấn sai tầng mình muốn đến làm ảnh hưởng tới mọi hoạt động của mình cũng như người khác. Sự chính xác, nhanh chóng của thẻ từ sẽ hỗ trợ nhiều cho bạn trong quá trình đi lại, giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tính chuẩn xác cao. Đặc biệt thẻ từ cũng mang lại nhiều sự tiện lợi cho người già, trẻ nhỏ hay người khuyết tật sinh sống trong tòa nhà.

Những tòa nhà sử dụng thẻ từ thang máy luôn mang tới độ tin cậy cao, sự an tâm cũng như sự bình yên của những người sống và làm việc ở đó.

the tu thang may chung cu 014

Nâng cao chất lượng an ninh

Ngoài ra, việc sử dụng thẻ từ thang máy chính là cách nâng cao chất lượng an ninh, giúp quá trình quản lý tòa nhà trở nên hiệu quả hơn. Bằng cách sử dụng thẻ từ, những người quản lý sẽ dễ dàng kiểm soát người ra, người vào trong tòa nhà, từ đó có được thông tin hữu ích khi xảy ra những sự cố mất mát tại tòa nhà đó.

Yếu tố an ninh trong các tòa nhà luôn là vấn đề được người dân quan tâm hàng đầu. Vì vậy, sử dụng thẻ từ thang máy cũng là cách để quản lý người ra vào, hạn chế người lạ mặt, không phận sự có thể vào được bên trong toà nhà và tới được các tầng gây rối, lừa đảo hay trộm cắp.

Hệ thống thang máy cũng sẽ được bảo vệ chặt chẽ giúp nâng cao độ an toàn khi dùng thẻ từ trong thang máy, từ đó sẽ giúp cho quản lý và an ninh chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

the tu thang may chung cu 015

Nhược điểm của sử dụng thẻ từ thang máy

Để lắp đặt và sử dụng thẻ từ thang máy, chủ đầu tư của tòa nhà sẽ phải tiêu tốn một khoản chi phí tương đối lớn để mua và lắp đặt thiết bị này. Trường hợp vô tình bỏ quên thẻ từ ở nhà khi đi ra ngoài, người dân sẽ không thể sử dụng được thang máy. Điều này gây ra sự bất tiện không hề nhỏ, đặc biệt là với những đối tượng như người già và trẻ nhỏ sinh sống trong tòa nhà.

Đối với loại thẻ từ phân tầng, người dùng lại chỉ được cấp phép sử dụng thang máy để đi lên/ xuống một số tầng nhất định, gây ra bất lợi nếu như họ muốn đi thăm bạn bè hoặc người thân trong cùng một tòa nhà. 

Hoặc người thân từ quê lên thăm hoặc người giao hàng cũng không thể lên tận phòng trực tiếp để gặp gia chủ khiến gia chủ phải đích thân mang theo thẻ từ để đưa đón.

Tuy có những khuyết điểm nhất định,nhưng những ưu điểm của thẻ từ thang máy là không thể phủ nhận. Đó cũng là lý do vì sao ngày càng nhiều các tòa nhà, chung cư, văn phòng lắp đặt và sử dụng hệ thống thẻ từ thang máy. Tuy nhiên bởi việc lắp đặt hệ thống thẻ từ thang máy là không hề rẻ và liên quan đến vấn đề an ninh, bảo mật, vậy nên bạn cần tìm đến những đơn vị cung cấp uy tín để được tư vấn kỹ nhất nhé.

Tham khảo các loại thẻ từ, thẻ nhựa tại https://thenhuahanaco.vn/

Trả lời

Contact Me on Zalo
09.7279.7278